เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21 ธันวาคม 2557) ทวดไปเดินเที่ยวงาน BANGKOK DOKLANDS ที่อู่ต่อเรือกรุงเทพ ถนนเจริญกรุงมาล่ะ

วัดยานนาวา

จะว่าไปอากาศช่วงนี้ ก็เหมาะกับงานริมน้ำแบบนี้นะ อากาศสบายๆ สถานที่จัดงานก็เดินทางสะดวกมากๆ

จากรถไฟฟ้า bts สถานีสะพานตากสิน เดินมาแค่ประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว แต่ถ้าเอารถยนต์มาก็หาที่จอดยากซักหน่อย คงต้องไปจอดรถที่วัดยานนาวา แล้วก็ต้องเดินเข้างานอยู่ดี

เข้าใจว่างานนี้คงต้องการพัฒนาพื้นที่ริมน้ำเพื่อการใช้ประโยชน์ในแง่ของพื้นที่สาธารณะ จัดกิจกรรมต่างๆ แต่รวมๆ ทวดว่าการจัดงานดูยังไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นะ เหมือนจะยังจัดสรรพื้นที่ไม่ลงตัวเท่าที่ควร

ทวดว่า ถ้าไม่อนุญาตให้รถเข้ามาจอดจะดีมากเลยล่ะ เพราะนอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยให้คนที่เดินเที่ยวงาน ซึ่งมีตั้งแต่เด็กเล็ก ไปจนผู้สูงอายุแล้ว ยังจะได้พื้นที่จัดงานเพิ่มขึ้นอีก แถมร้านรวงต่างๆ ก็จะไม่แออัดอยู่แต่ด้านในด้วย มีที่ให้นั่งชิลเพิ่มขึ้น มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรม หรือแสดงงานศิลปะได้มากขึ้น .. ในโบรชัวร์ทวดเห็นว่ามี installation art ด้วย แต่ในงานทวดมองไม่เห็นเลย สงสัยจะเดินไม่ทั่วเอง

จากประตูทางเข้า เดินเข้ามานิดนึงก็มาถึงตรงนี้ ไม่รู้เรียกว่าอะไร เข้าใจว่าเป็นที่ที่ใช้สำหรับซ่อมเรือ เค้าให้ลงมาเดินถ่ายรูปได้ จากตรงนี้ยังมองเห็นตึกร้างในตำนานได้อยู่ ^_^

อย่างตรงนี้ แทนที่จะให้คนลงมาดูเฉยๆ ทวดว่าน่าจะปรับปรุงพื้นที่ แล้วทำเป็นส่วนแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของอู่ต่อเรือ และแผนการพัฒนาปรับปรุงสถานที่ก็ดีนะ คนที่มาจะได้ทำความรู้จักสถานที่ สร้างความเข้าใจโครงการมากขึ้น อนาคตอาจหารายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกได้ด้วย … เพราะเท่าที่เดินๆ ยังได้ยินหลายคนถามกันว่า อู่นี้ยังใช้งานอยู่รึเปล่า?
ส่วนที่เหมือนเป็นนิทรรศการก็มี เป็นป้ายตั้งรอบๆ เวทีริมน้ำ แต่ดูว่าไม่ค่อยมีใครสนใจกัน ส่วนใหญ่คร่ำเคร่งกับการเซลฟี่ กรุ๊ปฟี่กันซะมากกว่า อย่างทวดยังดูผ่านๆ แค่ป้ายเดียว ประมาณโชว์ตัวอย่างการพัฒนาพื้นที่ริมน้ำของประเทศอื่นๆน่ะ

เข้าไปอีกนิด จะเห็นคนต่อแถวยาวเหยียดตรงทางลงไปในส่วนของร้านค้า เจ้าหน้าที่จัดให้ขึ้น-ลงคนละทาง มีการเอานั่งร้านมาสร้างไว้เป็นทางลง เพื่มความสะดวกขึ้นนิดหน่อย แต่ก็อาจมีปัญหาสำหรับคนกลัวความสูงนะ ส่วนทางขึ้นเป็นทางปูนที่มีอยู่แล้ว

สินค้าที่มาวางขาย ส่วนใหญ่เป็นพวกเสื้อผ้า เครื่องประดับ มีเวทีเล็กๆ ให้ชมการแสดงคนตรีสดกันด้วย ที่นั่งชมการแสดงเป็นฟางก้อน เก๋ไก๋ได้อารมณ์เลยทีเดียว
ถัดมาเป็นโซนของกิน ตั้งเป็นแถวเรียงรายอยู่ตรงทางเดิน ซื้อปุ๊บก็นั่งหม่ำกันบนฟางก้อนที่เตรียมไว้ข้างๆได้เลย ตรงนี้แหล่ะ ที่ทวดว่ามันทำให้ทางเดินแคบลง คนนั่งกิน กับคนเดินซื้อของต้องระวังกันเอง ทำให้เสียบรรยากาศไปเยอะพอควร

นอกจากตรงทางเดิน โซนของกินยังมีอยู่ในโรงเก็บของด้วย (หรือโรงรถไม่แน่ใจเหมือนกัน) อาหารที่ขายส่วนใหญ่ เป็นอาหารฝรั่งง่ายๆ พวกเบอร์เกอร์ เฟร้นฟราย บาร์บีคิว นอกนั้นก็มี ไอศกรีม เบเกอรี่ น้ำดื่มประเภทต่างๆ (รวมที่มีแอลกอฮอล์ด้วยนะ ^_^) ราคาก็พอสมควรเลยล่ะ

พอเลือกซื้ออาหารได้ จะนั่งทานกันในโรงรถเลยก็ได้ หรือใครอยากมานั่งกินไปชมวิวไป ด้านนอกก็มีที่นั่งจัดไว้ให้ วิวแม่น้ำสวยมากๆ เลย แถมช่วงที่ทวดไปก็อากาศเย็นสบาย เสียดายมืดเร็วไปหน่อย เผลอแป๊บเดียว พระอาทิตย์ก็หายไปซะแล้ว

ที่นี่ทวดไม่เห็นน้องหมาเลยซักกะตัวนะ แต่เห็นน้องแมวอยู่ 3-4 ตัว เห็นมีพี่ๆ เจ้าหน้าที่ในนั้นเค้าให้อาหารและที่พักอยู่ น้องแมวไม่ค่อยรับแขกเท่าไหร่ แต่แต่ละตัวอ้วนกลมใช้ได้เลยล่ะ ^__^
บรรยากาศดีมาก ขอย้ำ!! หวังว่าทีมงานจะปรับปรุงพัฒนาการจัดงานให้ดีขึ้นในครั้งต่อๆ ไป …

ทวดรออยู่นะ

Advertisements